Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc từng mảng

16:00:37 - 27/09/2017 - Tú Anh

Một trong những tình trạng rụng tóc đó chính là rụng tóc từng mảng loang lổ trên đầu nhìn rất mất thẩm mỹ. Căn bệnh này xảy ra ở cả nam và nữ, không phân biệt tuổi tác. Vì vậy, việc tìm ra triệu chứng, nguyên nhân là điều cần thiết đối với bạn ngay lúc này. Còn chần chừ gì mà không tìm hiểu và thoát khỏi căn bệnh này thôi!

1. Triệu chứng rụng tóc từng mảng?

– Khi bị rụng tóc từng mảng sẽ có những triệu chứng như: Không tóc trên đầu, thường là hình tròn, kích thước tăng dần. Bản thân người mắc bệnh ít khi nhận ra đầu tiên vì các mảng tóc rụng thường xuất hiện từ phía sau, thường là người thân, bạn bè hay chính người cắt tóc sẽ giúp bạn phát hiện ra điều này.

Rụng tóc từng mảng

– Những phần tóc và da đầu xung quanh mảng rụng thì vẫn khỏe mạnh bình thường. Còn phần da đầu của mảng rụng thì đôi khi hơi ửng nhẹ, cảm thấy hơi ngứa.

– Một vài tháng, tóc rụng sẽ mọc lại nhưng phần tóc mới không còn y nguyên như ban đầu. Sau vài tuần, xuất hiện thêm 1 vài mảng rụng nữa. trong khi mảng rụng cũ bắt đầu mọc tóc lại.

– Từ 1 mảng rụng nhỏ lan dần và to hơn khiến cả phần đầu đều bị rụng hết tóc, y khoa gọi là rụng tóc cả đầu (alopecia totalis)
Các vùng lông trên cơ thể cũng bị ảnh hương và rụng như lông mày, lông mi, lông tay chân ….

– Phần da đầu còn lại của mảng rụng bị tổn thương và bong tróc.

– Trong số ít trường hợp, không chỉ toàn bộ tóc mà toàn bộ lông cơ thể, lông mi, lông mày cũng rụng hết, y khoa gọi là rụng tóc toàn thân ( alopecia universalis)

>>> nguyên nhân hói đầu

2. Nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc từng mảng?

– Rụng tóc từng mảng được xem là bệnh tự miễn. Trong hệ tự miễn của cơ thể, tế bào bạch huyết đóng vai trò bảo vệ cơ thể trước các kháng nguyên như vi khuẩn, virus …. Các bệnh tự miễn xuât hiện khi hệ tự miễn nhận định thông tin sai lầm khi cho rằng một phần nào đó của cơ thể là kháng nguyên.Trong bệnh rụng tóc từng mảng, nhiều tế bào bạch cầu đã “sai lầm” khi nhận rằng các nang tóc là kháng nguyên.Chính vì thế mà quá trình đào thải kháng nguyên được kích hoạt.Chính vì thế mà nang tóc bị hủy hoại, không còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho tóc nữa dẫn tới tóc rụng.Tuy nhiên vẫn chưa rõ được tại sao thường chỉ 1 vùng trên đầu bị rụng từng mảng.

– Trong bệnh này, nang tóc bị ảnh hưởng cứ không bị phá hoại hoàn toàn.Điều đó có nghĩa là nếu ta ngăn chặn quá trình đào thải thì nang tóc hoàn toàn có thể mọc tóc lại bình thường.

– Lý giải tại sao hệ tự miễn tại sao lại có 1 phản ứng “sai lầm” như vậy thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Tác nhân đó có thể là vi khuẩn, virus hay hóa chất từ môi trường xung quanh. Khoa học cũng tìm thấy mối quan hệ giữa tính di truyền của bệnh này.Một bệnh nhân mắc chứng rụng tóc thì nguy cơ mắc các bệnh tự miễn khác sẽ cao hơn bình thường như : rối loạn tuyến giáp, thiếu máu ác tính, ….

>>> Xem thêm nữa: cách trị rụng tóc

Trên đây là toàn bộ thông tin về rụng tóc từng mảng. Mọi thắc mắc vui lòng truy cập website: phauthuatcaytoc.net hoặc liên hệ qua tổng đài: 1900 6466 để được tư vấn chi tiết.

Nguồn: http://tinlamdep.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook