Tìm hiểu khuôn mặt bị lệch và cách điều trị

10:23:25 - 09/02/2018 - Bác Sĩ Kangnam

Nhai một bên hàm hay còn gọi mặt bị lệch, là tình trạng rất thường gặp ở những người mắc phải các vấn đề về răng miệng: một bên hàm bị mất răng, răng sâu, răng bị gãy vỡ hoặc khe răng rộng…. Do đó, chỉ có thể ăn nhai ở một phía. Nhai một bên hàm là thói quen rất xấu, về lâu dài không chỉ gây hại đến sức khỏe mà còn khiến khuôn mặt bị lệch, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

Lí do nhai một bên hàm khiến mặt bị lệch?

Theo các chuyên gia nha khoa, khi chúng ta ăn nhai, cả hai bên của hàm răng trên và dươí đều cùng hoạt động, phối hợp nhịp nhàng với nhau để nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày, giúp hệ thống tiêu hóa luôn được khỏe mạnh. Đồng thời, nhai khi ăn còn đảm bảo cho cơ hàm và răng có thể phát triển bình thường.

Tuy nhiên, một số người có thói quen chỉ nhai một bên hàm khi ăn. Điều này tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu kéo dài liên tục trong nhiều năm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ khuôn mặt. Bởi vì, trong quá trình nhai lệch, cơ hàm chỉ phát triển một bên, còn cơ bên kia do ít được vận động nên sẽ co lại, khiến mặt bị lệch mất cân đối. Thậm chí nghiêm trọng hơn, nhiều người có thể lệch cả sống mũi. Bạn có thể tìm hiểu thêm: độn cằm bằng xương tự thân

Tìm hiểu mặt bị lệch

Tìm hiểu mặt bị lệch

Ngoài ra, thói quen nhai lệch còn khiến cho hàm răng bên nhai phải làm việc nặng hơn, điều này làm mặt răng bị mài mòn nhiều hơn do đó men răng nhanh mỏng, gây ra tình trạng sâu răng và nặng hơn là viêm tủy hoặc hoại tử tủy. Hàm bên kia thì tổ chức xung quanh răng rất mỏng và yếu vì ít được vận động, răng dễ bị mắc các bệnh lý răng miệng.

Một số người có thói quen chỉ ăn nhai một bên hàm. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến răng và cấu trúc khuôn mặt cân xứng.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ khuôn mặt, nếu bạn đang mắc phải thói quen nhai một bên hàm thì nên từ bỏ ngay. Trường hợp bạn đang phải gánh chịu hậu quả xấu do thói quen này gây ra thì cần đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Phẫu thuật chỉnh hàm mặt bị lệch – Cách khắc phục lệch mặt do nhai một bên hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm lệch là giải pháp duy nhất có thể khắc phục hiệu quả, nhanh chóng tình trạng lệch mặt do thói quen nhai một bên hàm gây ra. Chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật duy nhất, kéo dài từ 2-5 tiếng, bạn sẽ sở hữu gương mặt thanh thoát, hai bên hàm trở nên hài hòa, cân đối với tổng thể khuôn mặt, giúp lấy lại sự tự tin trong cuộc sống và công việc. Đồng thời cải tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, từ đó việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn nên sức khỏe cơ thể cũng được cải thiện. Tìm hiểu thêm thông tin: độn cằm có vĩnh viễn không

Hình ảnh trước và sau khi chỉnh khuôn mặt bị lệch

Hình ảnh trước và sau khi chỉnh khuôn mặt bị lệch

Phẫu thuật chỉnh hàm mặt bị lệch thường được tiến hành theo các bước sau:

Đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành chụp phim X-quang 3D, chụp các phim hàm mặt cơ bản như Panorex và cephalometric, lấy mẫu dấu hàm, đo đạc khớp cắn… Dựa vào những dữ liệu này, bác sĩ có thể xác định được mức độ lệch lạc của khuôn mặt, từ đó lên kế hoạch điều trị chi tiết bằng các phần mềm chuyên dụng. Thao tác này giúp bác sĩ thực hiện nhanh chóng và chính xác các kỹ thuật điều trị, hạn chế tối đa biến chứng xảy ra, mang lại kết quả điều trị tối ưu.

Khi tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm lệch, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trong khoang miệng, bóc tách các mạch máu và mô mềm xung quanh xương hàm bị lệch. Tiếp theo, thực hiện cắt bớt 1 phần xương hàm đối diện hàm bị lệch. Sau đó, tiến hành xoay khớp xương hàm bị lệch về vị trí thích hợp cân đối lại khuôn mặt bên to bên nhỏ, sao cho hai hàm cân đối và hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

Nếu bạn bị lệch hàm nhai sang trái, bác sĩ sẽ cắt một đoạn xương hàm bên phải, sau đó sẽ xoay cả hàm về phải theo một tỷ lệ đã đo đạt trước.Cuối cùng, cố định xương bằng mini vis. Đối với trường hợp lệch sang phải thì làm ngược lại.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về mặt bị lệch hi vọng nó sẽ là thông tin hữu ích cho mọi người. Chúc các bạn luôn xinh đẹp.

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook