“Thuộc ngay” cách trị sẹo thâm ở chân hiệu quả theo từng nguyên nhân

15:20:33 - 22/05/2018 - Bác Sĩ Tư Vấn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hình thành sẹo thâm ở chân như: côn trùng cắn, chấn thương, bỏng … khiến đôi chân không được mịn màng, đều màu. Thuộc ngay những cách trị sẹo thâm theo từng nguyên nhân ở bài dưới đây để loại bỏ nỗi lo “xấu” mùa hè nhé!

Cách trị sẹo thâm do phẫu thuật

Hiện nay khi tiến hành phẫu thuật thì các bác sĩ cũng đã sử dụng biện pháp hiện đại và khoa học nhất để giảm thiểu tính mất thẩm mĩ của vết mổ. Vết mổ không còn hình thành sẹo lồi, sẹo lõm như trước mà chỉ còn sẹo thâm mờ trên da. Với sẹo phẫu thuật thì các biện pháp thiên nhiên sẽ không mấy hiệu quả, mà chủ yếu sẽ dùng các cách trị sẹo thâm ở chân lâu năm nhanh nhất sau:

tri seo tham 10

❖ Dùng kem thuốc bôi theo hướng dẫn: Có nhiều loại kem trị sẹo đặc trị với những thành phần và cơ chế chống sẹo tốt từ tinh chất hành tây, tinh chất nghệ, một số các loại hợp chất hóa học đặc biệt,… Một số loại kem này sẽ rất phù hợp cho vết sẹo sau phẫu thuật và được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

❖ Tia laser: Như đã nói ở các cách trị sẹo thâm trước thì tia laser là cách trị sẹo thâm lâu năm ở chân có thể dễ dàng xóa sẹo với những vết sẹo cũ từ 1.5 năm trở lên. Hiện nay hay dùng nhất là tia laser CO2 hoặc tia laser đặc biệt với bước sóng 585-595 nm.

Cách trị sẹo thâm do bỏng

Những vết bỏng sẽ làm tổn hại nghiêm trọng tới các vùng da. Với những vết bỏng bô xe máy không được làm mát kịp thời, hay với các vết bỏng nặng thì quá trình phục hồi da là một quá trình rất lâu.

tri seo tham 7

Sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên như nước cốt rau má, nước cốt nha đam thoa nhẹ lên vùng thâm sẹo. Ngoài ra thì dùng khoai tây cắt lát chà nhẹ cũng được xem là một cách trị vết sẹo thâm ở chân hiệu quả. Với các cách trị sẹo thâm ở chân này thì bạn phải thực hiện 2-3 lần/ngày và 4-5 ngày/ tuần. Quá trình này cần liên tục trong 8 tuần trở đi.

Cách trị sẹo thâm do côn trùng cắn

tri seo tham 8

Với các cơ địa dữ thì dù chỉ là vết muỗi cắn cũng hình thành sẹo thâm. Sẹo này thường không sâu mà chỉ nông ở bề mặt da. Sử dụng một số thực phẩm đặc biệt thì chỉ sau 1 – 2 lần là trị sẹo thâm triệt để.

 Chanh: Dùng loại quả có tính axit cao như chanh để chà xát trực tiếp vào vùng sẹo thâm, kiên trì lâu ngày vết thâm sẽ mờ đi trông thấy.

❖ Nghệ: Nghệ tươi cắt lát chà trực tiếp vào vết sẹo, hoặc có thể nghiền ra lấy nước cốt và dùng bông gòn thấm lên vết sẹo sẽ trị vết sẹo thâm ở chân hiệu quả.

❖ Vitamin E: Dùng tinh dầu có trong các viên vitamin E để thoa trực tiếp lên những nốt sẹo thâm cũng là cách mang lại hiệu quả cao.

Cách trị sẹo thâm do va chạm

Những vết trầy xước da do ngã hoặc tai nạn ngoài ý muốn để lại là nguyên nhân phổ biến nhất hình thành nên vết sẹo thâm hiện nay. Thậm chí chỉ một chút xước nhẹ cũng đã có thể gây nên sẹo thâm.

tri seo tham 9

 Đối với vết thương nhỏ: Với những vết trầy nhỏ và mới thì biện pháp hay được dùng nhất là nghệ tươi cắt lát và thoa lên vùng bị thâm. Hoặc dùng nghệ tươi giã lấy nước rồi chấm nhẹ lên vết thâm. Với các cách trị sẹo thâm ở chân tay này thực hiện càng sớm sẽ càng cho hiệu quả tốt. Còn với những vết sẹo lớn và đặc biệt lâu năm thì các cách này sẽ không mấy hiệu quả.

❖ Đối với vết thương lớn: Bạn nên có sự can thiệp thẩm mỹ để có hiệu quả tốt nhất.

Với những cách trị sẹo thâm theo từng nguyên nhân trên đây, chúng tôi hi vọng bạn chọn được một phương pháp phù hợp với mình.

Chúc bạn thành công!

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook