Cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh và các loại sụp mí khác

21:18:44 - 08/12/2016 - Tú Anh

  Bị sụp mí mắt bẩm sinh phải làm sao? Chữa sụp mí mắt như thế nào? Đây là những câu hỏi của rất nhiều người mắc bệnh sụp mí mắt. Vì vậy, bài viết lần này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu hiện tượng sụp mí mắt, cách chữa sụp mí mắt bẩm sinh cũng như sụp mí mắt do nguyên nhân khác.

Hiện tượng sụp mí mắt là gì?

Trong cơ thể con người, mí mắt không chỉ góp phần tạo nên vẻ đẹp, sự hài hòa trên khuôn mặt mà nó còn là một bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ hệ thị giác. Hiện tượng sụp mí mắt hay bệnh sụp mí mắt là hiện tượng mí mắt trên sa xuống thấp hơn vị trí bình thường. Tình trạng này xảy ra là do cơ mí mắt đã bị mất khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí bị nhão, lão hóa. Vì vậy, nếu bạn bị sụp mí mắt, bệnh sẽ không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng thị giác. Bởi khi mí mắt bị sụp thì một phần hoặc hoàn toàn con ngươi của bạn sẽ bị che phủ, làm hạn chế tầm nhìn. Hiện tượng sụp mí mắt ở trẻ em có thể là chứng cong vẹo cột sống, xơ các cơ quanh cổ, do luôn phải nhìn trong tư thế ngước lên.

Chữa và điều trị sụp mí mắt, sụp mí mắt bẩm sinh như thế nào?

Để chữa sụp mí mắt bẩm sinh cũng như sụp mí mắt do nguyên nhân khác, các bác sĩ cần phải thăm khám xác định nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng sụp mí mắt, từ đó mới đưa ra phương pháp chữa sụp mí mắt thích hợp nhất. Quá trình khai thác bệnh như sau:

+ Khai thác tiền sử gia đình
+ Khai thác bệnh sử
+ Khám xét toàn thân

Sau khi tìm được nguyên nhân hiện tượng sụp mí mắt, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tình trạng mí mắt bị sụp. Thông thường, để làm giảm tình trạng sụp mí mắt người ta thường tiến hành phẫu thuật, một số phương pháp phẫu thuật chữa sụp mí có thể kể đến như:

Bạn đọc tìm hiểu thêm: http://catmimat.com/bat-mi-meo-chua-sup-mi-mat-cuc-hieu-qua

Phương pháp cắt một phần da mi phía trước: Hiện nay, phương pháp này ít được sử dụng.
Phương pháp cắt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp này được chỉ định khi mà sức cơ nâng mi trên còn ở mức trung bình hoặc tốt. Có thể thực hiện bằng đường mổ từ phía sau qua hết kết mạc hoặc đường mổ từ phía trước qua da.

Vuốt đầu mũi lên cao giúp thon gọn mũi

Bạn đọc tìm hiểu thêm: http://catmimat.com/bat-mi-meo-chua-sup-mi-mat-cuc-hieu-qua

Phương pháp thu ngắn bao cơ nâng mi: Đây là phương pháp phẫu thuật khá an toàn, không cần phải cắt cơ nâng mi, chỉ cần khâu gấp bao cơ nâng mi. Tuy nhiên phương pháp này không hiệu quả bằng phương pháp trên.
Phương pháp treo mi trên bằng chỉ hoặc bằng cân cơ: Các bác sĩ sẽ dùng chỉ không tan hoặc cân cơ để treo mí mắt lên trên cung mày khi mà sụp mí mắt ở thể nặng, cơ mí mắt trên đã hoàn toàn bị liệt.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, đối với nguyên nhân sụp mí mắt do bệnh nhược cơ, bạn có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, cần cân nhắc giữa việc phẫu thuật và dùng thuốc. Bởi việc điều trị sụp mí mắt do nhược cơ thường có rất nhiều rủi ro và hiệu quả không kéo dài.

Việc chữa sụp mí mắt do nhược cơ bằng phương pháp phẫu thuật sẽ được xem xét thực hiện nếu mí mắt trên của người bệnh sụp đến độ 3 che lấp đồng tử, làm cản trở tầm nhìn cũng như ảnh hưởng lớn đến thị lực. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể gặp một số biến chứng như điều chỉnh mí mắt quá mức hoặc chưa đủ, hở mi đẫn đến viêm loét giác mạc, lật mi hoặc quặm mi, nếp mi không đẹp,…

» chữa sụp mí mắt có an toàn không

Còn việc sử dụng thuốc để chữa sụp mí mắt, về lâu dài có thể gây nhiều tác dụng phụ như giòn xương, các bệnh về đường ruột. đường tiêu hóa. Một số loại thuốc có thể được sử dụng trong điều trị sụp mí mắt do nhược cơ như prednisone hoặc các loại thuốc tương tự, azathioprine (Imuran), cyclosporine hoặc mycophenolate mofetil…Hiện nay, việc sử dụng các dược phẩm từ dịch tiết lá Chay để giảm chứng sụp mí mắt do nhược cơ đang được các bác sĩ và nhiều bệnh nhân nhược cơ tin dùng, thuốc không chỉ làm giảm triệu chứng sụp mí mắt, các triệu chứng nhược cơ mà còn không gây tác dụng phụ dù có sử dụng lâu dài.

Nguồn: http://tinlamdep.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook