Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp

22:56:19 - 10/07/2018 - Tú Anh

Bệnh cao huyết áp còn gọi là cao huyết áp nguyên phát, là một bệnh toàn thân có đặc điểm là huyết áp trong động mạch lên cao, nhất là huyết áp tâm trương. Đây là một bệnh mãn tính về mạch máu. Trong khuôn khổ bài viết này Bác sĩ Võ Tiến Huy sẽ chia sẻ tới bạn đọc thủ pháp bấm huyệt chữa bệnh cao huyết áp

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ bệnh cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là chỉ việc liên tục tăng cao huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương của hoạt động tuần hoàn máu, ngãu nhiên tăng cao một lần thì không thể chẩn đoán xác định là các huyết áp, thông thường là trong cùng một ngày liên tục 3 lần tăng cao. Huyết áp tâm thu (SYS mmHg) là áp suất cuối thời kì tim co bóp đẩy máu đi nuôi các cơ quan; huyết áp tâm trương (DIA mmHg) xem là lí tưởng theo quan niệm hiện nay là dưới 120/80 mmHg, huyết áp trên 135/85mmHg đã gọi là cao huyết áp. Tùy trường hợp cụ thể, khi bệnh nhân có huyết áp cao trong khoảng 160/90 đến 180-190/100-110 thì phải đi cấp cứu

Bác sĩ Võ Tiến Huy hướng dẫn bấm huyệt chữa cao huyết áp

Bác sĩ Võ Tiến Huy cho biết theo Y học hiện đại bệnh này có liên quan tới tình trạng căng thẳng tinh thần kéo dài làm rối loạn chức năng vỏ não, trung khu vận động huyết quản mất điều tiết. Đông y cho rằng bệnh này có quan hệ mật thiết đến 2 tạng, can và thận. Triệu chứng bệnh cao huyết áp phần nhiều không điển hình. Nói chung, thời kì đầu không có triệu chứng rõ rệt hoặc chỉ sây sẩm nhức đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, thiếu lực và tim hồi hộp,v..v.. Độ nặng nhẹ của triệu chứng không thành tỉ lệ mức độ cao thấp của huyết áp, thường là phải thông qua kiểm tra mới phát hiện được. Bệnh này thuộc phạm trù huyền vựng(choáng, hoa mắt), nhức đầu trong Đông Y. Nguyên tắc xoa bấm huyệt để chữa cao huyết áp là tư âm bổ thận, bình can tức phong.

Thủ pháp cơ bản:

1. Người bệnh ngồi ngay, bấm huyệt ấn đường, thái dương, phong trì, nhân nghinh, mỗi huyệt nửa phút

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 1

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ vị trí huyệt ấn đường, thái dương, phong trì, nhân nghinh

2. Dùng gốc long bàn tay của hai tay đặt vào giữa trán người bệnh, áp sát da, từ từ đẩy ra hai bên, đến huyệt thái dương thì ngừng. Thao tác nhiều lần, khoảng 3 phút.

3. Bấm day các huyệt khí hải, thần khuyết, khúc trì, nọi quan, thần môn, hợp cốc, túc tam lý, thái xung, mỗi huyệt nửa phút.

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 2

Huyệt thần khuyết, huyệt khúc trì theo bác sĩ Võ Tiến Huy

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 3

Các huyệt nội quan, thần môn, hợp cốc,…

4. Người bệnh nằm ngửa, người xoa bấm huyệt dùng sức hai tay chia ra đặt ở vùng xương sườn cuối, vùng bụng trên, xoa vỗ lên xuống khoảng 2 phút.

5. Người bệnh nằm sấp, người xoa bấm huyệt dùng một ngón tay bấm day các huyệt ở dọc hai bên cột sống: tâm du, can du, tỳ du, thận du, mỗi huyệt 1 phút. Sau đó chà xát cho nóng là được

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 4

Bác sĩ Võ Tiến Huy mách bạn nên Ấn các huyệt tâm du, can du, tỳ du, thận du trong 1 phút

Phép gia giảm

  1. Nếu kèm theo các triệu chứng như đầu choáng, mắt hoa, căng và nhức đầu, sắc mặt đỏ bừng, tim hồi hộp, hơi thở thô, bứt rứt dễ nổi giận, mất ngủ, nhiều mộng, miệng đắng và khô, tiểu tiện vàng, táo bón, rêu lưỡi vàng, thiếu nước bọt, cạnh lưỡi đỏ, là bệnh cao huyết áp do can phong thượng kháng, nên bình can tiềm dương, thanh hỏa tức phong.

Thủ pháp gia giảm

-Day bấm các huyệt bách hội, đại trùy, mỗi huyệt 18 lần

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 5

Huyệt bách hội, huyệt đại trùy

-Véo huyệt hợp cốc 12 lần

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 6

Huyệt hợp cốc

2.Nếu kèm theo các triệu chứng như đầu choáng nặng, mệt mỏi vô lực, tứ chi phù thỏng, chân mềm bụng ngực bứt rứt căng đầy, khi đi tay chân nặng nề, mất ngủ, nhiều mộng, hay quên, chất lưỡi nhạt, cạnh lưỡi có vết răng, rêu lưỡi nhớt, là bệnh cao huyết áp do tỳ hư can vượng, nên kiện tỳ, bổ hư, bình can giáng nghịch.

Thủ pháp giả giảm

-Dùng một ngón tay xoa các huyệt khí hải, quan nguyên, mỗi huyệt 1 phút.

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 7

Huyệt khí hải, huyệt can nguyên

-Day bấm các huyệt huyết hải, tam âm giao đều 24 lần

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 8

Bác sĩ Võ Tiến Huy mách bạn vị trí huyệt huyết hải, tam âm giao

-Xoa vòng quanh rốn

3. Nếu kèm theo các triệu chứng như đầu choáng mắt hoa, mệt mỏi hay quên, eo gối thiếu lực, di tinh, tai ù, lưỡi đỏ ít rêu, là bệnh cao huyết áp do thận hư, nên bổ thận tư âm, dưỡng can tức hỏa

Thủ pháp gia giảm

-Dùng một ngón tay xoa các huyệt khí hải, quan nguyên, can du, thận du mỗi huyệt 1 phút.

Có thể bạn đang thắc mắc bác sĩ Huy là ai? Bác sĩ Võ Tiến Huy hiện là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng với hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên sâu, luôn là cái tên được nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi sự uy tín và tài năng vượt bậc.

Bác sĩ Võ Tiến Huy chia sẻ thủ pháp bấm huyệt chữa cao huyết áp 9

Bác sĩ Võ Tiến Huy (đứng giữa)

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook