2 Phương pháp chỉnh hàm lệch phục hồi khuôn mặt cân đối

00:01:10 - 05/08/2017 - Tú Anh

Xương hàm lệch là 1 dạng bệnh lý hàm mặt thường gặp ở người châu Á. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng xấu tới khả năng nhai và phát âm của người bệnh mà còn khiến khuôn mặt của họ bị biến dạng nghiêm trọng. Chính vì vậy, phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm lệch ra đời, giúp người mắc bệnh hàm lệch lấy lại được khuôn mặt cân đối, hài hòa, thoát khỏi cảm giác tự ti và mặc cảm với diện mạo ban đầu.

>> Phẫu thuật thẩm mỹ gọt mặt

1. Thế nào là hàm lệch và nguyên nhân gây nên ?

Hàm lệch là tình trạng bị lệch xương hàm, hàm phát triển quá mức về phía trước hoặc lùi về phía sau hay không cân đối, khiến gương mặt không cân xứng.

Hàm bị lệch có thể do các nguyên nhân sau:

  • Khung xương mặt bị lệch do bẩm sinh hoặc tai nạn. Nguyên nhân có thể do khớp cắn hay bất thường trong quá trình phát triển khung xương hàm mặt.
  • Do thói quen sinh hoạt, ví dụ như thói quen nhai một bên hàm làm mặt bị một bên to một bên nhỏ, thói quen ngủ nghiêng nhiều làm mặt bị móp một bên.
  • Nhiều trường hợp hàm lệch do răng mọc chen chúc, lộn xộn.

Hàm bị lệch khiến nhiều người tự ti với ngoại hình của mình và sống khép kín. Với sự phát triển của công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ ngày nay, bạn hoàn toàn có thể chỉnh hàm bị lệch để khắc phục được hoàn toàn nhược điểm này.

2. Chỉnh hàm lệch như thế nào ?

Do hàm bị lệch do nhiều nguyên nhân gây nên. Chính vì vậy mà tùy vào từng trường hợp và nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh hàm bị lệch phù hợp.

Phương pháp niềng răng

Niềng răng cũng là phương pháp chữa hàm bị lệch hiệu quả.

Niềng răng cũng là phương pháp chữa hàm bị lệch hiệu quả.

Bạn có thể chỉnh hàm bị lệch bằng phương pháp niềng răng nếu như xương hàm trên dưới của bạn bình thường và chỉ có răng mọc bị lệch vẹo đi, kéo theo hàm bị lệch. Phương pháp chỉnh hình hàm lệch này có thời gian điều trị khoảng 1-2 năm tùy mức độ lệch vẹo răng của từng người và phương pháp niềng răng áp dụng. Sau niềng răng hàm răng của bạn sẽ trở nên đều, thẳng, đệp, các khớp hàm trên dưới sẽ khớp nhau, khuôn hàm của bạn theo đó cũng sẽ trở nên cân đối hơn.

>> Don cam gia bao nhieu tien

Phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm

Phương này áp dụng khi những trường hợp không thể chỉnh hàm bị lệch bằng phương pháp niềng răng được. Và nếu như hàm bị lệch là do sai khác tỷ lệ tương quan giữa hai khung hàm chứ không phải do răng. Đối với trường hợp này chỉ có phẫu thuật cắt xương hàm mới có thể chỉnh hàm bị lệch hiệu quả.

Chỉnh hàm lệch bằng phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm.

Chỉnh hàm lệch bằng phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm.

  • So với hàm dưới và toàn khuôn mặt mà hàm trên đưa ra nhiều thì đường cắt xương hàm trên với kỹ thuật Lefort 1 được sử dụng để đẩy lùi xương hàm trên vào cho khớp với xương hàm dưới.
  • Ngược lại nếu xương hàm dưới thụt nhiều so với toàn khuôn mặt và hàm trên thì kỹ thuật cắt xương hàm dưới BSSO (Cắt, trượt và xoay xương hàm) được chỉ định để kéo dài xương hàm dưới ra.
  • Nếu cả hai hàm đều bị lệch thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đồng thời cả xương hàm trên và xương hàm dưới, tức là kết hợp cả 2 phương pháp với nhau để có thể chỉnh hình hàm lệch hiệu quả
  • Trong một vài trường hợp có thể xử lý kết hợp giữa phẫu thuật xương hàm và bọc răng sứ để khắc phục các nhược điểm như hình dáng răng, màu răng và giảm mức độ hô mà không cần phải chỉnh nha. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được chăm sóc ở phòng hậu phẫu, được dùng thuốc kháng sinh giảm sưng, giảm đau.

>> Răng hô là như thế nào

Nguồn: http://tinlamdep.com.vn

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook